จัดสรรโหนกระแสดอกเบี้ยแพง หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำดันยอด  
  บิ๊กจัดสรรแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ และแสนสิริ โหนกระแสดอกเบี้ยแพง หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำพิชิตยอดขาย แลนด์เตรียมเปิดให้บริการธนาคารพาณิชย์ เพื่อรายย่อยปลายปี ส่วน"แสนสิริ"อาศัยสายสัมพันธ์แนบแน่นแบงก์รวงข้าว ปล่อยกู้ดอกเบี้ยคงที่ 3.25% 2 ปีแรก หลังจากนั้น MLR-1.0%

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันภาคการเงินเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการดำเนินธุรกิจ เพราะต้นทุนด้านการเงินเป็นต้นทุนที่สำคัญมากนอกเหนือจากต้นทุนด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบ น้ำมันเชื้อเพลิง และการบริหารจัดการ ดังนั้น จึงไม่แปลกอะไรที่ปัจจุบันดีเวลลอปเปอร์จะหันมาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการด้านการเงิน ทั้งจัดการให้กับองค์กรตัวเอง และลูกค้า ทั้งนี้เพื่อรีดไขมันส่วนเกินขององค์กรออกให้เหลือน้อยที่สุด ขณะที่ในส่วนของลูกค้าจะได้ประโยชน์จากการที่บริษัทช่วยจัดการด้านการเงินให้อย่างมีประสิทธิภาพ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเงินพอสมควร เพราะการเลือกซื้อบ้านแต่ละหลังต้องใช้เงินค่อนข้างมาก บางคนใช้เวลาในการทำงานเกือบทั้งชีวิตกว่าจะได้บ้านหลังแรก ขณะที่บางคนอาจจะต้องเสียดอกเบี้ยมากถึง 2 ใน3 ของราคาบ้าน ซึ่งเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยกว่าจะได้เป็นเจ้าของบ้านสักหลัง ยังไม่รวมถึงความไม่แน่นอนในการผ่อนชำระที่ยาวนานถึง 30 ปี ที่อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในรายได้ของผู้กู้

ดังนั้น ดีเวลลอปเปอร์จึงอาศัยจุดอ่อนในเรื่องดังกล่าวมาเป็นจุดแข็งในการขายบ้าน โดยหันมาให้ความสำคัญกับการจัดการด้านการเงินให้กับลูกค้า ซึ่งการจัดการจะใช้ลักษณะของการหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนอัตราดอกเบี้ยคงที่นานที่สุดมาเป็นสิ่งกระตุ้นกำลังซื้อ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

เริ่มจากบมจ.แสนสิริ ที่ได้จับมือกับธนาคารกสิกรไทย จำกัด ที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่น ปล่อยกู้สำหรับลูกค้าที่จองซื้อบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมเนียมทุกโครงการของแสนสิริ โดยจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2 รูปแบบ ได้แก่ 1.ดอกเบี้ยคงที่ 2 ปี ปีแรก 3.25% หลังจากนั้นคิด MLR-1.0% ต่อปี ตลอดอายุสัญญา และ 2.ดอกเบี้ยปีที่ 1. MLR-3.25% ปีที่ 2 MLR-2.25% หลังจากนั้น คิด MLR-1.0%ต่อปี ตลอดอายุสัญญา โดยลูกค้าวางเงินดาวน์เพียง 50,000 บาท สามารถกู้ได้สูงสุด 100% ของราคาซื้อขาย นอกจากนี้ยังได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมการจัดการเงินกู้ 0.25% ของวงเงินกู้ และค่าประเมินโครงการและค่าประเมินรายย่อยอีกด้วย

อภิชาต จูตระกูล ประธานอำนวยการ บมจ.แสนสิริ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวน่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค เพราะลูกค้าไม่ต้องวางเงินดาวน์ สามารถกู้ได้ 100% ที่สำคัญอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกสิกรไทยจัดให้สำหรับลูกค้าแสนสิริยังพิเศษกว่าลูกค้าทั่วไป ที่คิดดอกเบี้ยต่ำมาก โครงการดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันนี้ สิ้นสุดสิ้นเดือนก.ย.นี้

LHชูแบงก์กลุ่มแลนด์ฯธงนำ

ขณะที่ฟากพี่ใหญ่ในวงการอสังหาริมทรัพย์อย่างบมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่แม้ว่า ณ วันนี้จะเป็นผู้นำอันดับ 1.ที่มีมาร์เก็ตแชร์สูง มียอดขายหลักหมื่นล้าน และห่างจากเบอร์ 2.และ3. อยู่หลายขุม ก็ไม่ได้อยู่เฉย รอให้คู่แข่งตามมาทัน เพราะมีการพัฒนาทุกด้าน ทั้งด้านพัฒนาสินค้า บริการ การตลาด การบริหารจัดการ รวมถึงการเงิน โดยที่ผ่านมาพยายามจัดหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำมาให้ลูกค้าแลนด์ฯอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้จับมือกับแบงก์ไทยพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อรายย่อยเป็นหลัก แต่ในอนาคตอันใกล้ ในราวปลายปีนี้ไม่เกินต้นปีหน้าธนาคารพาณิชย์เพื่อรายย่อยของกลุ่มแลนด์ฯจะเริ่มให้บริการได้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการควบรวมกิจการกับบริษัทเงินทุน บุคคลัภย์ จำกัด (มหาชน)

อนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บมจ.แลนด์ฯกล่าวว่า หลังจากที่แบงก์ในกลุ่มแลนด์ฯเริ่มแอ็คทีฟ จะทำให้ความสามารถในการขายโครงการของแลนด์ฯเร็วขึ้น เพราะแลนด์ฯมีความถนัดและคุ้นเคยกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้สามารถวิเคราะห์และอนุมัติสินเชื่อให้กับลูกค้าได้เร็วกว่าการยื่นของสินเชื่อจากสถาบันการเงินอื่น ๆ ในส่วนนี้จะทำให้สามารถโอนกรรมสิทธิ์และรับรู้รายได้ได้เร็วขึ้น

ธนาคารในกลุ่มฯจะเน้นการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลัก ราว 90% ส่วนที่เหลืออีก 10% จะปล่อยกู้ด้านอื่น ๆ เช่น เพอร์ซันนอล โลน โดยเป้าหมายหลักจะปล่อยกู้ลูกค้าในกลุ่มแลนด์ฯทั้งหมด ทั้ง แลนด์ฯ ,เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ และควอลิตี้ เฮ้าส์ ซึ่งเฉลี่ยปีก่อนทั้งกลุ่มจะขอสินเชื่อสำหรับรายย่อยราว 30,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นราวปีละ 10-15%

ในปีแรกธนาคารในกลุ่ม จะปล่อยสินเชื่อได้ราว 6,000-7,000 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นในปีต่อไปจนครบ 30,000 ล้านบาทใน 2-3 ปีข้างหน้า

"จุดเด่นของแบงก์แลนด์ฯ นอกจากจะให้บริการลูกค้าที่รวดเร็วกว่าสถาบันการเงินอื่น ๆ แล้ว ในแง่ของอัตราดอกเบี้ยจะใกล้เคียง หรือดีกว่าแบงก์พาณิชย์ทั่วไป เพราะเราเป็นองค์กรขนาดไม่ใหญ่ ค่าบริหารจัดการจะต่ำกว่าแบงก์ขนาดใหญ่ ตรงนี้จะทำให้เรามีต้นทุนต่ำกว่า และน่าจะปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยที่พิเศษกว่าแบงก์ทั่วไป"อนันต์ กล่าว
 
  โดย ผู้จัดการ  โปรโมชั่นพิเศษสุด สุด อุปกรณ์ และของใช้ในบ้าน ลดราคา 50-70 %
 
    COPYRIGHT © 2018 SINUDOM COMMERCIAL